"Mùa mưa" phải chăm sóc xe như thế nào ?

      1.  Vệ sinh và kiểm tra đối với hệ thống đèn pha, kính chắn gió, các cửa sổ ô tô

Đèn pha, kính chắn gió, cửa sổ như con mắt thứ 3 của con người khi lái xe ô tô. Để đảm bảo được tầm nhìn cho người lái xe khi có mưa bão, hãy chắc chắn rằng tất cả các bộ phận được nêu trên đều đã được kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ để tầm nhìn không bị hạn chế.

Hãy chú ý hơn đến hệ thống đèn pha ô tô. Nếu như hệ thống đèn này đã được sử dụng lâu mà chưa thay thế thì khi vào đầu mùa mưa, bạn hãy thử kiểm tra lại xem hệ thống có đảm bảo an toàn không ? cần thiết có thể thay thế bóng mới.

Để tránh nước mưa làm hỏng nội thất trong xe qua các cửa sổ, hãy kiểm tra khả năng hoạt động của chúng để đảm bảo người ngồi sau không bị ướt khi ra vào.

untitled-2

      2.  Cần gạt nước

Cần gạt nước cũng giống như chiếc kính cận của người bị cận. Mỗi khi trời mưa nước mưa thường sẽ đọng lại từng giọt trên bề mặt kính gây che chắn tầm nhìn, gây khó chịu nguy hiểm cho người lái xe. Theo các chuyên gia đã thống kê  khoảng 20% số vụ tai nạn gây ra do lái xe không thể quan sát rõ trên đường đi do kính bị bẩn, bị mờ, đặc biệt khi trời mưa. Có gần 50% cần gạt nước được kiểm tra đều sử dụng quá thời gian quy định. Các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay cần gạt nước sau 1 năm sử dụng để đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Sau một thời gian sử dụng, cần gạt nước sẽ mất dần khả năng gạt nước một cách linh hoạt. Điều này có xu hướng xảy ra nhiều hơn với những xe thường xuyên phải đỗ ngoài trời dưới ánh nắng cả ngày, mặt trời sẽ làm cứng và rạn nứt cao su. Cần gạt nước phát ra tiếng rít lớn khi hoạt động, do ma sát từ giữa lớp cao su va chạm vào kính, cần bị rung mạnh và không làm sạch được vết bẩn và hơi nước bám trên kính. Đây là lúc người dùng nên kiểm tra lưỡi cao su trên cần gạt và thay thế mới.

thay-can-gat-nuoc-13_1004

     3.  Ẩm mốc

Nếu trường hợp xe của bạn bị ướt ở bên trong do quần áo, giày dép chúng ta bị ướt khi dính nước mưa thì cần phải kiểm tra và lau khô thảm trải sàn, bộc ghế để tránh cho các loại vi sinh vật ẩm tồn tại phát triển.

slide3

     4.  Lốp xe

Lốp xe là bộ phận chịu nhiều áp lực trong mùa mưa, đặc biệt là khi di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt, Lốp cần đảm bảo đủ độ bám đường trên những đoạn đường trơn hay khi quẹo, đánh lái,… nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị rê bánh hoặc mất lái. Bằng cách quan sát thì bạn cũng có thể nhận thấy tình trạng của lốp như các gai lốp, rãnh trên lốp, các vét nứt hoặc là một số loại lốp có tích hợp thanh sơn màu giữa ta-lông lốp, nếu thấy lốp đã bị mòn đến lớp sơn này thì tức là đã đến lúc cần thay mới.

untitled-1