Chiến Dịch Quảng Cáo Đặc Biệt Mang Tên Donald Trump

Sau những ngày cả thế giới cùng nín thở theo dõi, chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc và Donald Trump được xướng tên là vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Donald Trump là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ có ít kinh nghiệm tham gia chính trị nhất nhưng ông đã giành chiến thắng bởi chiến dịch quảng cáo thương hiệu vô cùng khôn ngoan sau đây.

Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Donald Trump chẳng hề quan tâm tới việc được người khác yêu hay ghét, ông tập trung đánh vào đối tượng “khách hàng” ủng hộ các chính sách và đường lối của mình, là những người Mỹ trắng vốn không bắt nhịp được với làn sóng di cư có tay nghề từ nước ngoài vào Mỹ. Trump từng phát biểu ngông cuồng “Tôi không quan tâm tới ý kiến của giới chính trị gia” vào hội nghị Đảng cộng hòa năm 2015. Các cử tri ủng hộ Đảng cộng hòa đã thật sự nản lòng trước với quá khứ thất bại trong những cuộc chạy đua vào Nhà trắng gần đây. Câu nói của Trump trong bối cảnh đó đã gây kích động mạnh đối với các chính trị gia cùng Đảng với ông. Hay nói một cách khác, thương hiệu của bạn không nhất thiết phải được lòng tất cả mọi người, chỉ cần nhắm đúng mục tiêu khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ.

donald-trump-iowa-reuters-800x430

“Tôi không quan tâm…”, cụm từ được Donald Trump sử dụng thường xuyên trong các bài phát biểu của mình.

Xây dựng một câu chuyện giật gân để thu hút chú ý

Muốn trở thành một marketer giỏi, bạn phải là một người kể chuyện thu hút luôn khiến người khác phải chú ý lắng nghe, và Trump hoàn toàn đã làm được điều đó. Ông khiến khán giả phải luôn hướng sự quan tâm về mình bởi những câu chuyện hay phát ngôn gây shock về Megyn Kelly, vấn đề nhập cư của người Mexico,… Dù có được cộng đồng ủng hộ hay không thì Trump vẫn luôn giữ chính kiến của mình và sẵn sàng đáp trả các làn sóng phản đối ông. Chính điều này đã tạo nên kịch tính trong các câu chuyện của ông, điều mà Steve Jobs đã từng ứng dụng cho các câu chuyện về các sản phẩm của Apple trước kia.

Sologan ngắn gọn, dễ nhớ

Một thông điệp được Donald Trump sử dụng xuyên suốt trong chiến dịch vận động bầu cử là “Make America Great Again”. Câu sologan chỉ có 4 từ, vô cùng xúc tích, ngắn gọn và dễ nhớ. Trong khi các đối thủ cố gắng truyền tải một thông điệp khác nhau trong  mỗi hội nghị thì Trump vẫn nhắc đi nhắc lại câu sologan ở trên. Chính điều này đã khiến người nghe dễ dàng ghi nhớ và truyền tai nhau hơn. Câu sologan đậm chất của thuật ngữ “call-to-action” trong ngành quảng cáo được in đậm ở trang chủ của Donald Trump gây ấn tượng mạnh cho người xem. Nội dung kêu gọi của Trump có vẻ “sơ sài” cho một chiến dịch bầu cử tổng thống nhưng lại là một chiến thuật cực kỳ hiệu quả trong marketing.

 

donald-trump-make-america-great

Make America Great Again – Câu sologan được Trump sử dụng xuyên suốt trong chiến dịch vận động của mình

Chiến dịch Social Media khác biệt

Khi mà các trang social media được xem như một nguồn quảng cáo phổ biến và rộng khắp, việc nắm bắt xu hướng và làm chủ các mạng xã hội là điều cực kỳ cần thiết cho các doanh nghiệp. Đi ngược với các tiêu chí quảng cáo social thông thường như giải thích những mâu thuẫn, không nói những điều tiêu cực về đối thủ, phân biệt giữa đời sống cá nhân và công việc thì Donald Trump đã xây dựng chiến lược hoàn toàn khác người. Twitter là nơi ông công khai đả kích đối thủ hay những người không ủng hộ đường lối của mình, từ các ngôi sao Hollywood cho tới cựu tổng thống Obama. Kết quả là tài khoản Twitter của ông có hơn 8,16 triệu người follow, 7,7 fans trên Facebook và hơn 35.000 sub trên Youtube.

Trump thực hiện chiến dịch quảng cáo tên tuổi trên chiếc NASCAR, một kênh quảng cáo phi truyền thống!
Trump thực hiện chiến dịch quảng cáo tên tuổi trên chiếc NASCAR, một kênh quảng cáo phi truyền thống!

Donald Trump có thể không phải là một chính trị gia được lòng mọi người nhưng ông quả thật là một doanh nhân có chiến dịch quảng cáo thương hiệu bản thân tài tình và khôn ngoan bậc nhất. Donald Trump có đưa nước Mỹ trở lại “tuyệt vời như xưa” được hay không, thời gian sẽ là minh chứng rõ ràng nhất.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

http://mfishbein.com/marketing-donald-trump/

https://www.scripted.com/content-marketing-2/donald-trump-marketing-strategy